TIN TỨC & SỰ KIỆN
IPS CÔNG NGHỆ MÀN HÌNH GÂY SỐT NHẤT HIỆN NAY
1/. TFT-LCD là chữ viết tắt của Thin Film Transistor, loại màn hình này sử dụng bóng bán dẫn dạng phim mỏng, và đèn nền phát ánh sáng thông qua các điểm ảnh. Khuyết điểm của công nghệ TFT là tiêu hao năng lượng khá cao và góc nhìn không rộng nên đòi hỏi người dùng phải nhìn thẳng vào màn hình mới thấy hình ảnh rõ nét. Tuy nhiên do giá thành thấp nên công nghệ này thường được sử dụng trên các dòng điện thoại phổ thông và smartphone giá rẻ.
Màn hình chuẩn TFT có góc nhìn hẹp và tiêu thụ điện năng khá cao
 
2/. OLED là từ viết tắt của Organic Light Emitting Diode (Diode phát quang hữu cơ), được coi là công nghệ chủ chốt thay thế cho công nghệ màn hình LCD. Màn hình OLED có chứa một lớp vật liệu dẫn điện hữu cơ nằm giữa 2 điện cực anode và cathode. Lớp Diode này sẽ phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Do không sử dụng hệ thống LED nền nên màn OLED sẽ mỏng hơn, độ tương phản cao và độ sáng tốt hơn cũng như tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn.
 
LG G Flex 2 là sản phẩm mới nhất được cho ra đời với màn hình OLED cong
3/. Super LCD là phiên bản nâng cấp đặc biệt của TFT-LCD. Chuẩn màn hình này có độ tương phản tốt hơn giúp tối ưu hoá khả năng hiển thị trong điều kiện ánh sáng cao. Super LCD tiêu thụ năng lượng thấp nhất so với các công nghệ LCD khác mà không ảnh hưởng chất lượng hiển thị.
 
Màn hình super LCD hiển thị tốt dưới trời nắng
 
4/. AMOLED là công nghệ màn hình độc đáo phát triển dựa trên một số hợp chất hữu cơ. AMOLED không sử dụng đèn nền như LCD mà mỗi điểm ảnh tự có khả năng phát sáng nên màu sắc và hình ảnh hiển thị cũng sẽ sống động và chân thật hơn (nhất là màu đen). Dù vậy nhưng giữa màn hình và lớp cảm ứng vẫn có một khoảng không khí nhỏ nên sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh hiển thị đôi chút. Chuẩn AMOLED tiêu thụ khá ít điện năng.
 
Màn hình AMOLED (trái) không cần đèn nền phát sáng như LCD (phải)
5/. Super AMOLED là phiên bản mở rộng của chuẩn AMOLED do Samsung phát triển. Chuẩn hiển thị này được tích hợp sẵn lớp cảm ứng điện dung trên màn hình mà không phải phủ thêm một lớp cảm ứng nữa. Super AMOLED có chất lượng hiển thị và độ sáng tốt, đồng thời có khả năng tiết kiệm năng lượng khá cao nên hiện nay được sử dụng trên hầu hết các smartphone cao cấp của Samsung.
 
Màn hình Super AMOLED hiển thị sắc nét, tiết kiệm năng lượng
6/. Super AMOLED Plus được sử dụng đầu tiên trên chiếc Galaxy S II của Samsung. Điểm khác biệt của công nghệ này là cấu trúc lại các điểm ảnh với cách sắp xếp 3 màu RGB (Đỏ – Xanh lá – Xanh dương) truyền thống, cho hình ảnh hiển thị rõ ràng và sắc nét đến từng chi tiết cũng như ít bị ám màu xanh hơn màn hình thế hệ cũ. Theo Samsung thì công nghệ này cũng giúp màn hình mỏng hơn, sáng hơn và tiêu thụ ít hơn 18% năng lượng so với Super AMOLED.
 
So sánh hiển thị Super AMOLED (trái) và Super AMOLED Plus (phải)
7/. Super AMOLED HD là phiên bản nâng cao của màn hình Super AMOLED với độ phân giải chuẩn HD (720 x 1280 pixels hoặc cao hơn). Hiện tại, Samsung đã từ bỏ loại màn hình Super AMOLED Plus và quay trở lại công nghệ Super AMOLED HD. Loại màn hình này được sử dụng trên Galaxy Note 4 và Galaxy S III của Samsung.
8/. Retina là thuật ngữ màn hình sử dụng trong các thiết bị của Apple như iPhone, iPad,… với cấu trúc tương tự chuẩn màn hình LCD và được trang bị thêm tấm nền IPS giúp nâng cao chất lượng hình ảnh, độ tương phản và mang đến góc nhìn rộng cho thiết bị.
9/. LED-backlit IPS LCD ra đời dựa trên sự kết hợp giữa LCD, LED-Backlit và công nghệ tấm nền IPS. Nói đơn giản thì nó là công nghệ dùng nhiều pixel nén trên màn hình LED-Blacklit có góc nhìn lớn hơn nhờ tấm nền IPS (In-Plane Switching).
 
iPhone 6, iPhone 6 Plus sử dụng công nghệ LED-BACKLIT IPS LCD
10/. IPS, IPS-LCD là thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến trong các smartphone, tuy nhiên đây không phải là một loại màn hình mà là công nghệ giúp nâng cao chất lượng hình ảnh, màu sắc và độ tương phản, đồng thời mang đến góc nhìn rộng cho thiết bị. Những sản phẩm smartphone cao cấp hiện nay của hầu hết các hãng đều được trang bị công nghệ này.
11/. Mobile BRAVIA Engine là công nghệ độc quyền của Sony, được sử dụng trên các dòng TV của hãng. Công nghệ Mobile BRAVIA Engine có thiết kế đặc biệt để cải thiện chất lượng hình ảnh và video, tăng độ tương phản và cho màu sắc tự nhiên.
12/. NOVA cũng là một dạng tinh chỉnh lại của màn hình LCD, đã và đang được LG sử dụng trên dòng Optimus Black. Ưu điểm của chuẩn màn hình này là khả năng cho độ sáng cực cao nhưng lại rất tiết kiệm điện năng.
13/. DVGA là công nghệ màn hình được Apple phát triển dựa trên công nghệ màn hình VGA tuy nhiên loại màn hình này có độ phân giải cao hơn VGA nhiều, đạt 640 x 1136 pixels.